• Giới thiệu Bưởi Luận văn - Hải Đăng

  Giới thiệu Bưởi Luận văn - Hải Đăng

                Bưởi Luận Văn có nguồn gốc từ thôn Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, các cụ cao niên trong làng truyền lại rằng giống bưởi này có từ trước năm 1385. Bưởi Luận Văn là sản phẩm tâm linh đặc biệt gắn liền với khu di tích lịch sử Lam Kinh (hiện nay thuộc Thị trấn thọ Xuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

               Theo truyền thuyết, vào đầu thế kỉ 15, trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân xâm lược nhà Minh, vua Lê Thái Tổ đã đóng quân tại đây, có sử dụng sản phẩm bưởi của địa phương và lấy tên làng Luận Văn đặt tên cho giống bưởi này. Tưởng nhớ công lao của vua Lê Thái Tổ, người dân địa phương đã chọn bưởi Luận Văn làm sản vật cung tiến vua.

                 Là  sản vật dâng tiến vua thời Hậu Lê, nhờ vị ngọt thanh, thơm dịu và mọng nước, với màu đỏ đặc trưng từ vỏ, đến  cùi và tép, Bưởi Luận Văn  được người dân trong vùng chuộng dụng để dâng cúng tổ tiên trong những dịp Tết nguyên đán. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng khoa học, Bưởi Luận Văn còn được xem như một biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cho các gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Thế nhưng ít ai ngờ rằng, giống Bưởi Luận Văn nức tiếng xứ Thanh trong lịch sử, đã từng có thời điểm bị lãng quên và có nguy cơ tuyệt chủng. Nhận thấy giá trị kinh tế, cũng như ý nghĩa tâm linh lớn lao mà nó mang lại, những năm gần đây, Bưởi Luận Văn đang được hồi sinh mạnh mẽ.

               Là một người con Thọ Xuân,  năm 2014 tôi đã quyết định quay trở về để phục hồi và phát triển thương hiệu Bưởi Luận Văn của quê hương. Bản thân cũng chưa được trang bị kiến thức về nông nghiệp, nhưng với quyết tâm của bản thân mình, tôi đã tự tìm hiểu các thông tin hướng dẫn, tự tìm đến các trang trại sản xuất có hiệu quả, kể cả chưa đạt hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm.Những ngày đầu bắt tay vào xây dựng trang trại, gặp rất nhiều khó khăn về tài chính bởi Bưởi chưa thể thu hoạch được ngay,  tôi đã chọn cách "lấy ngắn nuôi dài" để xoay xở chi phí phân bón, nhân công … Trong thời gian vườn bưởi chưa cho thu hoạch, trồng xen thêm các cây ngắn ngày hơn như bầu, bí, chanh, ổi… để vừa có thêm thu nhập, vừa tạo tầng phủ giữ đất. Xác cây rau màu được tận dụng làm phân xanh cải tạo đất cùng với phân hữu cơ.

                Sau 3 năm kiên trì, cố gắng,  dồn hết tâm sức vào việc khôi phục và phát triển thương hiệu Bưởi Luận Văn, năm 2017 10ha  Bưởi Luận Văn đã được phục hồi với gần 4.000 gốc  bưởi bắt đầu cho quả. Tôi  khấp khởi mừng vì công sức bấy lâu bắt đầu cho trái ngọt. Năm đầu, sản lượng chưa đáng kể, nhưng nhờ các loại cây trồng xen canh, gia đình tôi vẫn có thu nhập đủ sống.Đến năm 2019, tôi quyết định thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp hiện đại Lam Sơn Sao Vàng để có thể phát triển hơn mở rộng trang trại và hoàn thiện hồ sơ gửi đến Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu "Bưởi Luận Văn – Hải Đăng"

             Thời điểm thu hoạch bưởi Luận Văn trùng vào dịp tết Nguyên Đán. Dưới tiết trời cuối đông, hòa cùng sắc đào, mai rực rỡ, từng trái bưởi chuyển sắc khiến cả khu vườn rực đỏ báo hiệu những ngày xuân sắp sang. Khách đến thăm vườn vừa để đặt hàng vừa để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một giống bưởi độc, lạ. Bắt đầu từ tháng 12 Âm lịch là thời điểm gia đình tôi lại tất bật với việc đóng hàng và chuyển hàng cho khách.

             Sau 5 năm dồn hết tâm huyết vào việc khôi phục và phát triển thương hiệu bưởi Luận Văn. Giờ đây, tôi đã có thể tự hào và hãnh diện vì thương hiệuBưởi Luận Văn của quê hương nói chung và nhãn hiệu Bưởi Luận Văn – Hải Đăng nói riêng do tôi dày công gây dựng đã có mặt trên hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Bằng sự nhiệt huyết và tình yêu với giống Bưởi Luận Văn, tôi đang nỗ lực hết mình để một ngày không xa giống bưởi quý của quê nhà sẽ theo những chuyến bay và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới…

  Dẫu biết rằng con đường còn dài, nhưng tôi tin, từ sự tử tế trong mục đích kinh doanh của mình sẽ có ngày mình đi đến thành công”.

  TOP